Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2009

YÊU - GHÉT

   Con người vốn dĩ sinh ra là để yêu thương nhau.
           Con người được sinh ra từ trong tình yêu và được nuôi dưỡng trong tình yêu, lớn lên tình yêu đó lại được phát triển và tiếp tục nảy mầm tạo cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc hương vị của cuộc đời.
           Như vậy lòng ghen ghét, đố kỵ nhau phát xuất từ đâu? suy cho cùng thì nó chính là sản phẩm của tình yêu.

           Khi người ta thương yêu ai đó nhiều và cũng mong chờ người đó dành lại cho mình một tình yêu thương tương ứng.Nhưng khi họ có cảm giác tình yêu thương họ nhận lại bị chia sẽ bớt đi bởi người này hay người khác thì lòng ghen ghét đố kỵ lại xảy ra. Và tuỳ theo tính cách từng người mà nó được thể hiện ra bên ngoài có lúc như những trận cuồng phong , có lúc như những đợt sóng ngầm trong lòng đại dương,...
           Tất cả cũng chỉ vì muốn được yêu thương, muốn được chia sẽ mà không toại nguyện.
           Sao ta không trở về cái nơi đã phát sinh ra ta là tình yêu thương bao la đó? mà lại tạo cho mình sự đố kỵ ghen ghét nhau! Như vậy có ích lợi gì đâu trong cuộc sống?
           Nếu mọi người đều yêu thương nhau thì trong xã hội sẽ không còn cần đến luật pháp và sẽ không bao giờ nói đến chiến tranh. Đó có phải là một giấc mơ mà ai cũng muốn có, nhưng thực tế thì khó mà thực hiện được.
 • huyendieutho
  hãy cứ yêu và trãi hết lòng với tình yêu ! Đừng bao giờ định nghĩa tình yêu ! cũng giống như ta đang mùi mẫn nghe một bản giao hưởng, đừng nghĩ nó sẽ kết thúc, giống như ta hào hứng trong một cuộc vui, đừng nghĩ nó sẽ tàn, giống như ta thích ngắm một cánh hoa hồng , đừng nghĩ nó có gai....Mọi sự trên đời hễ có khởi đầu đều sẽ có có kết thúc, hạnh phúc nào cũng sẽ có khổ đau...Hãy tập cho ta biết thất bại để thấy giá trị của thành công, hãy tập cho ta biết đau khổ để thấy sự diệu kỳ và vô giá của hạnh phúc !
  Thiên đường ở sau cửa địa ngục
  Ai qua phải chết một đôi lần !
   
 • guica
  • guica
  • 07:59 29 thg 11 2009
  Chị Tuyết Khanh ơi em đọc bài thơ này chị  và mọi ngừoi cùng chia sẻ nhé ( bài thơ này ko phải do em làm mà em sư tầm trên mạng )
  Anh gom cô đơn nối lại
  những giọt buồn
  trong đôi mắt chiêm bao của từng đêm dông bão
  cái rét gánh tương tư về trong lảo đảo
  từng giọt mưa trò chuyện với cơn mê  
  Đã vắng tanh không tiếng guốc em về
  mầm tóc ngủ quên trên vầng trán héo
  tiếng đàn buông chùng ngón tay xiêu vẹo
  kỉ niệm nào thao thức giấc môi thơm


  Anh đã bỏ những ngày lặn lội áo cơm
  đôi mắt quầng thâm bờ đêm trăn trở
  đã vứt đa mang mà đời chưa dứt nợ
  có cảm thông nào không lẻ hạt thương vay!?

   
  Một mình anh quay quắt nhớ... đêm nay
  ly rượu đắng bởi không mời em được
  lũ dế ngoài hiên khóc gì mà não ruột
  dăm tiếng buồn rao bán chẳng ai mua

  Những ngón gầy ngun ngút gió đêm khua
  anh hái thanh âm xâu thành chuỗi hạt
  ngoài kia loài mưa vẫn hát
  trong phòng khuya anh nhốt một chỗ ngồi


  Con nhện giăng tơ để rớt những bồi hồi
  không vá được những vòng tròn hoài niệm
  ngỡ là quên cơ hồ tìm kiếm
  một tiếng đêm ngầm ngập buốt tim người.

 • guica
  • guica
  • 07:49 29 thg 11 2009
     Yêu và ghét là hai thuộc tính của cuộc sống có gì là lạ đâu chị. Chị thử nghĩ xem nếu cuốcống mà ko có tình yêu , ko có sự hận thù ghen ghét thì còn thú vị nữa ko. Chính trong  tình yêu  tình yêu đã có mầm mống của sự hận thù , và trong sự đau khổ tột cùng của thù hận thì tình yêu lại đựoc sinh ra.. Ghen ghét đó kỵ chẳng qua là sự biểu hiện của một sắc thái tình yêu mà thôi . Nhưng có điều này khiến con ngừoi phải trăn trở  . Đó là :  sự hận thù lý dù sau sắc đến thế nào trong chăng nữa ccũng đều lý giải đựoc. Nhưng tình yêu thì  không như vậy không phải lúc nào cũng lý giải đựoc tình yêu. Phải chăng chính điều đó mà tình yêu trở thành một đề tài muôn thủơ đời này  sang đời khác đều , các tầng lớp xã hội , các thế hệ: già , trẻ   đèu say xưa tìm hiểu nhiều lúc tưởng nhue đã hoàn thiện đựoc , khaíi quát đựoc định nghĩa đựoc thứ tình cảm đó nhưng chính thời điểm đó họ  lại nhận ra là mình hiểu về nó quá ít Thật thú vị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét