Thứ Ba, 24 tháng 11, 2009

NGƯỜI GIÀ...

    Thông thường một người khi nhiều tuổi được cho là đã già. Mọi người đa số đều chấp nhận như thế!

    Nhưng có phải ai nhiều tuổi cũng đều đã già không? hay là những kẻ ít tuổi là trẻ? Nếu thế thì tại sao đâu đó ta thường thấy những câu nói đại loại như: người ấy lớn tuổi nhưng sao cư xử như trẻ con thế? hoặc cô ta (cậu ta) trông trẻ thế mà đã già dặn ghê,....

   Như vậy theo bạn thì ranh giới giữa trẻ và già là như thế nào? Mọi người nhìn vào tuổi tác để phán đoán tính cách già - trẻ là chỉ hình thức bên ngoài, còn già - trẻ trong tâm hồn thì không ai có thể biết chính xác được?

   Theo tôi tâm hồn luôn trẻ đó mới chính là sức sống của con người và nó quyết định sự thành bại trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Và ta đừng bao giờ đánh mất nét hồn nhiên vui vẻ trong mỗi con người chúng ta dù đã sống nhiều năm trong cuộc sống với bao cạm bẩy của cuộc đời. Chính những phút hồn nhiên vui vẻ ấy giúp ta có thêm nghị lực để bước qua những chông gai trên đoạn đường ta đã và sẽ bước qua. Đừng bao giờ tự làm cho mình già đi.

  Tôi thành thật xin lỗi với những ai đó không cùng chung suy nghĩ này, có thể bạn cho là vớ vẩn, nhưng bạn ạ riêng với tôi nó thật ý nghĩa đấy.
 • guica
  • guica
  • 08:09 26 thg 11 2009
   Khái niệm "già" ,"trẻ" là một khái niệm mờ , có tính chất địa phương chỉ có thể mô tả đựoc ở trong một phạm vi nào đó .Vậy xin  tham  luận với chị Tuyết Khanh  như sau: Trong suốt một cuộc đời của con ngừoi  mọi thứ đều đựoc thể hiện trong hai không gian: Không gian thứ nhất  có thể gọi là không gian thực : nó chứa đựng tất cả những gì nhìn thấy  sờ thấy , cân đông đo đếm đựoc ước lựong đựoc. Nếu nhìn vào không gian này của một con ngừoi mà đưa ra những tiêu chí thì viẹc đánh giá Già hay trẻ không khó khăn gì Không gian thứ hai không nhìn thấy đựoc, không đo đựoc cũng khó mô tả  nhưng có thể cảm nhận đựoc , hiểu đựoc tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào chất xám trong mỗi con ngừoi , phụ thuộc vào sự rung cảm cúa mỗi trái tim con ngừoi  và phụ thuộc vào  mức độ rông hay hẹp của không gian thực. Có thể gọi không gian này là ko gian logíc. nếu nhìn vào không gian này mà  phân biệt già hay trẻ thì ngừoi đời khó lý giải. VD : có ngừoi tuổi già nhưng cách sông như tuổi  trẻ   , có ngừoi tuổi trẻ nhưng  có lối sống như ngừoi nhiều tuổi; vv.. NHư vậy thật khó phải không chị Tuyết Khanh. . Còn như chị Phải chăng  là  chị già không đều?
  • Tuyet Khanh
   Cám ơn ddTuấn với những lời nhận định của em. Riêng chị thì không biết có phải như em nghĩ không, chứ chị nghĩ rằng chưa bao giờ chị già cả mà mới có lớn tuổi thôi.
 • Lee Thien
  cái quan trọng nhất là làm sao để vui,khỏe mỗi ngày thì tâm hồn sẽ trẻ và lúc đó tuổi tác chỉ là những con số hư vô thôi
 • Lee Thien
  uhm.thống nhất là như vậy.nhưng sao thấy sao sao ấy.theo tôi thì khoảng cách giữa người già và trẻ là phong cách sống,khả năng nhận thức,khả năng ứng xử trong xã hội.thường trong cuộc sống thi ta dễ bị lầm tưởng khi đánh giá bề ngoài.bởi vì đó chỉ là hình thức.trong cuộc sống thì không quan trọng đến tuổi tác cô ạ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét