Thứ Bảy, 27 tháng 3, 2010

NỖI LÒNG CÔ GIÁO

    
    
     Cuộc hội nghị vừa kết thúc. Những chỉ tiêu trong phiên họp đưa ra làm cho Lan băn khoăn. Đã bảo là không chạy theo thành tích vậy mà nhà trường lại giao chỉ tiêu cho các bộ môn cuối năm phải đạt khá cao. Với trình độ học sinh vùng sâu, lại khó khăn nhất trong tỉnh như thế này mà phải chạy theo chất lượng chỉ tiêu trên không khỏi có sự tiêu cực trong đó. Làm thế nào bây giờ để vừa thực hiện tốt cuộc vận động " hai không" của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo lại vừa đạt chỉ tiêu của trường đưa ra.   

            

        Lan vừa đi vừa nghĩ:  nếu phụ đạo thêm cho học sinh liệu chúng có đi học không?  Học chính khóa trên lớp còn đi chưa đủ. Còn không phụ đạo thì kiến thức đâu để học sinh học tốt được? Rồi còn thời gian phụ đạo  giáo viên và học sinhcó sắp xếp để cùng học được không? Hay là hướng dẫn các em tự học? Đã học yếu thì rất sợ bài vở làm sao tự học được? Nghĩ đi nghĩ lại Lan thấy mình như lạc vào mê hồn trận không có lối thoát       
      Về đến nhà Lan mang việc này ra hỏi mẹ. Mẹ Lan là một cô giáo đã về hưu. Bà rất quan tâm đến việc giúp đỡ học sinh yếu kém. Nhờ bà động viên mà Lan vượt qua được những cơn sốc khi mới ra trường gặp phải học sinh ngỗ nghịch.

       Mẹ Lan phân tích cho lan thấy rằng nếu không giao chỉ tiêu để mọi người phấn đấu thì chất lượng giảng dạy ngày sẽ càng tụt dốc và mọi người sẽ đổ lỗi cho là chất lượng thật sự của học sinh là như vậy, tại học sinh không chịu học,... . Vấn đề đặt ra là giáo viên có chịu tìm tòi đổi mới phưong pháp giảng dạy, giúp cho học sinh có động cơ học tập tốt, có hứng thú tìm hiểu bài học,... và nhất là đối với học sinh ở vùng khó khăn như thế này thì giáo viên cần phải nêu những vấn đề thực tế. Những kiến thức ở trường các em học sẽ phục vụ điều gì thiết thực trong cuộc sống của gia đình các em. và điều quan trọng nhất là phải tìm được tiếng nói chung của cha mẹ các em trong việc tạo điều kiện cũng như động cơ đúng đắn trong học tập cho các em.
             
            
      Nghe mẹ nói Lan như sáng hẳn ra. Đúng rồi! tại sao Lan không tiếp cận với cha mẹ học sinh. Dù cho có khó khăn đấy nhưng hãy kiên trì cho họ thấy rằng đi học có một kiến thức phổ thông là cần thiết cho cuộc sống cũng như giúp cho xã hội phát triển thêm lên, góp phần xây dựng nước giàu dân mạnh. Nếu Lan thực hiện được thì kết quả của Lan mới xứng đáng là một nhà giáo chân chính như mẹ Lan thường nhắc nhở.

 • nhamaybeo
  Chị uống sửa nóng ăn bánh bao chị nhé, ngày mới vui vẻ nha chị
  • Tuyet Khanh
   cám ơmn em nha. Em chu đáo thật.
 • nhamaybeo
  giờ mới rảnh qua nhà chị nè ,chiều mát mẻ vui Chị nhé
  • Tuyet Khanh
   còn chị đến giờ vẫn chưa rảnh nè. mệt ui là mệt nè
 • Nhạc sĩ Thế Phương
  Cảm ơn bạn đã đến thăm nhà. Chúc bạn nhiều niềm vui và
  hạnh phúc nhé.
 • nhamaybeo
  Đêm khuya thầy chưa ngũ , trên trang vở chúng em miệt mài ghi châm chú .... Vâng có biết bao nhiêu khách qua đò mà không nhớ thuyền .buổi tôi ấm áp Cô ơi!
  • Tuyet Khanh
   Đêm đã khuya sao Thầy chưa đi nghỉ?
   Vẫn chong đèn bên bàn viết miệt mài
   Trang giáo án Thầy soạn chưa vừa ý
   Hay sửa bài cho lớp của chúng em?.....
   Công việc của giáo viên như người chèo đò cần mẫn đưa người qua sông. Khách qua sông mấy ai quay về lại bến xưa thăm lại người chèo đò năm cũ?
 • Bình Thạnh
  Cố gắng hết sức mình là chân lý của con người. 
  • Tuyet Khanh
   Phải cố lên thôi! Chúc anh vui.
 • phanhoacan
          
  "Ngày xưa chơi bạn trốn tìm
  Mẹ kêu "Tèo hởi.." vẫn im lặng hoài
  Nếu mà lên tiếng thì toi
  Bên kia bắt được đâm lòi ruột ra.."
  Mình không có chuyên môn trong ngành sư phạm, nhưng mình rất thích các bức ảnh trong bài này, nó gợi cho ta những ngày thơ ấu trên vùng làng quê yên ả. Hiện tại cuộc sống với bao vất vả lo, bon chen để tồn tại và vươn lên đã làm ta mệt mõi... được nhì lại những hình ảnh này ta như thấy yêu thêm cuộc sống, cảm ơn Tuyet khanh nhé
  • Tuyet Khanh
   Ngày xưa chơi trốn tìm
   Tuyệt đối phải im lìm
   Dù ai lên tiếng gọi
   Tất cả vẫn đứng im
   Nhưng đừng có lim dim
   Khi bọn kia tìm đến
   Phải chạy cho thật nhanh
   Kẻo không thì bị chết
 • TênTên
  • TênTên
  • 08:01 28 thg 3 2010
  EM CÁM ƠN CÔ GIÁO ! EM XIN TẶNG CÔ GIÁO MỘT BÔNG HỒNG TƯƠI THẮM  EM TRỒNG !
  • Tuyet Khanh
   Bông hồng đẹp quá nhưng lại đầy gai nhọn kìa. Cẩn thận nha em kẻo chảy máu đó
 • TênTên
  • TênTên
  • 06:11 28 thg 3 2010
  Ủa ! Em cũng là cô giáo hở ! Cùng  nghề với anh rùi... Rất vui nghen...
  Tuyet Khanh lúc nào cũng chu đáo...
  Qua chơi là có mang quà
  Anh trai lại thích thiết tha lời vàng
  Một từ cũng thể miên man
  Nghe Khanh nói tựa suối ngàn  reo vang...
  • Tuyet Khanh
   Thì em cũng là cô giáo mà! Nhưng tâm sự trên đây là của một cô giáo trẻ của trường em đó. Cô ấy mang băn khoăn này ra nói với mẹ và tâm sự lại với em. Em thấy cô ấy có tâm huyết với nghề như vậy nên viết lên để mọi người cùng chia sẻ. Mong rằng trong nghề mình còn rất nhiều giáo viên  tâm huyết với nghề như thế để học sinh ngày một ngoan và giỏi.
 • lao quangthau
    Hãy cố lên lan nhé , chắc chắn sẽ hái được nhiều trái ngọt thôi 
  • Tuyet Khanh
   Nhìn thế này thì cô giáo Lan sẽ cố lên thôi. Biết đâu cuối năm nay cô ấy sẽ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh đấy.
 • Ngangia
        Và trên hết thảy tất cả , cô giáo phải là người Mẹ hiền , phải là tấm gương sáng cho học sinh noi theo ( vì có noi theo cô , thì các em mới nghe lời cô để cố gắng học hành chăm chỉ , cố gắng rèn luyện để trở thành học sinh ngoan... ) có phải vậy không cô giáo trẻ ? Có nhiều giấc mơ đẹp trong giấc ngủ trưa êm đềm nha !
  • Tuyet Khanh
   Cô giáo với các em nhỏ thì luôn là thần tượng của chúng. Nhưng ở tuổi thiếu niên chúng có đòi hỏi cao ở giáo viên vừa là người thầy, vừa là người bạn vừa là người mẹ nữa. Chỉ có những người tâm huyết với nghề mới có thể thực hiện tốt các vai trò trên. Nhưng dù sao vẫn phải cố lên thôi phải không bạn?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét