Thứ Hai, 4 tháng 1, 2010

MỘT CHUYẾN ĐI

       Mới 5giờ 30 điện thoại reo vang. " Cô ơi! chuẩn bị đi 6giờ tụi em ghé rước cô"
         Tôi vội thức dậy, tập một vài động tác thể dục và vệ sinh cá nhân xong. Chuẩn bị vừa xong là đúng 6 giờ. ba chiếc ôtô 15 chỗ ngồi vừa đậu trước cửa nhà. các em í ới gọi "cô ơi xong chưa khởi hành thôi cô ạ!". Vừa ra đến cửa xe liền bị các em hỏi " Sao cô đi một mình vậy, còn Thầy Khanh cô nói đâu rồi?" Và nhiều câu hỏi nữa về chuyện Thầy của cô sao không đi, tại cô không nhiệt tình mời thầy,...làm tôi không thể nào trả lời hết với các em được. Tôi nói ngắn gọn là Thầy Khanh có chuẩn bị đi nhưng tối qua có việc đột xuất không thể đến cùng đi với đoàn được. Thầy cáo lỗi cùng các em và chúc các em có chuyến đi thật vui vẻ. Nhìn nét mặt các em đang thể hiện sự thất vọng vì không có dịp để chứng tỏ lòng hiếu khách và nhất là được giới thiệu với người ngoài tỉnh về di tích lịch sử của địa phương.

           Trưởng nhóm thay mặt nhóm báo cáo chương trình đi với cô: đoàn sẽ ghé qua Gò Dầu và Giang Tân để rước thêm một số bạn . Đến Thị Xã sẽ có một xe nữa của các bạn ở khu vực Hoà Thành và Thị xã chờ cùng đi. Lúc này đoàn sẽ thẳng đến Thị Trấn Tân Biên, bạn Châu đón đoàn ở đó, ăn sáng xong, lên đường tham quan TW Cục Miền Nam . Khoảng 11giờ 30 về nhà bạn Châu ở Tân Hà, Tân Biên nghỉ trưa. Đến 2giờ chiều thì về Châu Thành ghé nhà bạn Danh Kim Chi, 4giờ đến nhà bạn Miền ở Thị Trấn Hoà Thành và sau đó thì về nhà khoảng 6giờ chiều. Cô thấy có được không ạ? Các em sắp xếp đã hợp lý nên tôi không có ý kiến gì nữa
            Tôi hỏi các em xem đã đón được các thầy cô nào cùng đi? các em báo gồm có Thầy Cần, Thầy Quang, Thầy Thảnh, Thầy Lợi, Cô Mận, Cô Phương Thảo và Cô như vậy cũng khá đầy đủ các thầy cô đã dạy các em. Còn các bạn có tham gia đủ không? Nhóm trưởng bảo có một số bạn bệnh, bận việc không tham gia được nhưng tất cả đều có lý do chính đáng.
            Trên đường đi các em tranh thủ hỏi thăm nhau vềcông việc, gia đình và kể cả nhắc lại những kỷ niệm ngày trước, nghịch phá bị thầy cô phạt thế nào và cũng tranh thủ trêu đùa nhau thật vui. Hơn 9 giờ đoàn đến khu di tích TW Cục. Xe chạy trước bon bon đi không chờ các xe sau nên bị lạc với đoàn. Xe sau ghé thăm Căn cứ Mặt Trận dân Tộc Giải Phóng Miền Nam ở phía bên trái cánh rừng, trong khi xe đầu đi đến khu di tích TW cục chờ đi vào phía bên phải cánh rừng để vào cứ Phạm Hùng. Chờ mãi không thấy các xe đến, gọi điện không có sóng, không liên lạc được đành phải quay lại tìm. Gặp nhau và tham quan khu di tích của MTDTGPMN xong là gần 11giờ trưa. Trẻ con đi theo đã mệt nên đoàn hội ý không tham quan cứ Phạm Hùng nữa vì ở đó cũng có cấu trúc tương tự ở đây, chỉ khác là khu cứ đó rộng hơn và có nhiều cây rừng to hơn, có nhiều căn nhà của lãnh đạo như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Phạm Hùng,... và đa số thành viên trong đoàn cũng đã biết rồi. Vậy là lên xe về Tân Hà nghỉ ngơi (?) Trước khi lên xe cùng nhau chụp một bức ảnh kỷ niệm ở Khu căn cứ MTDTGPMN
             Về đến nhà bạn Châu không khí gia đình chào đón đoàn thật long trọng. Cỗ bàn được chuẩn bị sẳn. Một số bạn cùng làm chung cơ quan của Châu cũng nhiệt tình đón tiếp, có cả ban nhạc của địa phương sẳn sàng phục vụ. Và đặc biệt là có các anh chính quyền địa phương thấy vui quá cũng đến tham gia giao lưu cùng đoàn. Mọi người ai cũng vui vẻ tham gia. Đến cuối buổi lại bàn năm sau sẽ tổ chức họp mặt ở đâu? Các bạn lại đăng ký về Bàu Đồn ( Gò Dầu), Thành Phố Hồ Chí Minh ( vì bạn này có thể qua năm tới nữa sẽ định cư ở nước ngoài) và cuối cùng thống nhất tổ chức tại Bình Thạnh ( nơi có ngôi trường các em đã học) và do bạn Hồng Loan ở TP. HCM chịu trách nhiệm chính trong khâu tổ chức và nhà bạn Trung Chỉnh là điểm họp mặt, Trưởng nhóm Minh Kiến có trách nhiệm mời Thầy cô và nhắc nhở bạn bè ngày họp mặt. và ngày họp mặt lần sau là ngày 01/01/2011.
                Vui quá, hát xong rồi đói quá, ăn thêm để có sức hát tiếp
Cùng giao lưu văn nghệ
Đố biết ai là thầy ai là trò?
Ba cô mệt quá nhưng rất vui
Cô phân xử cho em đi
               Đến giờ trở về rồi mà các bạn vẫn còn quyến luyến chưa nở rời nhau.
               Nhưng còn đến hai nhà nữa mà, phải lên đường nhanh thôi.
               Về đến nhà của bạn Danh Kim Chi các em đã mệt nhoài, được bạn cho ăn cháo gà nóng thật khoẻ, lại còn ra vườn bưởi hái vào tách ra ăn không hết lại mang lên xe. Lúc này mọi người đều mệt mỏi rồi.
                                    (một số hình ảnh của đoàn ở nhà bạn Kim Chi)
               Bạn Miền sợ đoàn không đến nhà bạn , không đi chung với xe trước mà lên xe có thầy cô để mời bằng được đến nhà. Khi ghé nhà Miền trẻ con trong đoàn được tự do lựa chọn đĩa DVD mỗi bé được tặng 01 đĩa, các bé thích quá chọn lấy đĩa nào cũng muốn mang về, cuối cùng thì bé nào chọn được bao nhiêu mang về nhà bấy nhiêu.
               Cuối chuyến đi, các bạn chia tay nhau trong lưu luyến. Xe về đến nhà tôi đúng 6 giờ chiều. Khi xuống xe tôi không nói ra tiếng được mà chỉ biết ra dấu chào mọi người mà thôi. Hẹn năm sau sẽ gặp lại tại quê nhà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét