Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2013

VỀ QUÊ NỘI

Hôm qua mùng 6 tháng chạp (âm lịch), họ nhà Nội mình quét mộ. Mình nghe kể lại từ thời ông cố của mình có người em thứ năm không có vợ con mất vào ngày này và ông cố chọn lấy ngày làm lễ quét mộ chung cho cả họ để con cháu tụ tập về đồng thời cúng giỗ luôn. Và cũng từ đó họ mình có lệ ngày mùng 6 về quét mộ, con cháu ở các chi về họp mặt. Năm nay gia đình mình cũng về quê tham dự lễ quét mộ nhưng vắng bóng cha mình rồi. Các cô bác cũng đã lần lượt theo ông bà. Nhìn nghĩa trang gia tộc ngày càng nhiều phần mộ mình cảm thấy cuộc sống chừng như lắng lại, tình cảm thân thuộc càng gắn bó nhau hơn khi tóc đã đổi màu. Chuyến đi bắt đầu từ 3 giờ sáng
 trên đường về quê nội, vừa qua khỏi cầu Rạch Miễu lúc 6 giờ sáng

đang xem có nên mua thêm gì không?
.
Nhìn kỹ thương hiệu để mua quà về cho bà con ở quê ngoại
7 giờ mình về đến khu mộ của dòng họ nhà mình , những ngôi mộ đất đã có từ lâu, đến giờ con cháu không còn phân biệt được của ai.
con cháu đang quét vôi lại cho các ngôi mộ dưới sự chỉ đạo của ông trưởng tộc.
những bà cô ngồi nghỉ mệt sau khi viếng khu mộ
 trên cầu Rạch Miễu  khi trở về nhà
về đến nhà đường phố đã lên đèn.

2 nhận xét:

 1. Ủa , về quét mộ cho những người mất của quê nội , sao lại chọn mua quà cho bà con quê ngoại là sao ?
  Quê Xuân Khanh ở Bến Tre à ? Kẹo dừa là số một !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quê ngoại ở Tây Ninh nên mỗi khi về Bến Tre là chọn quà về cho bà con ở quê ngoại. Còn quà cho bà con quê nội thì đã chuẩn bị trước khi đi rồi. Đúng là Bến Tre có kẹo dừa nổi tiếng mà, ngoài ra còn có nhiều sản phẩm khác nữa như rượu dừa chẳng hạn( mà nay hình như là không còn bày bán nữa chắc là không có nhãn mác)
   Đêm cuối tuần an lành nhé NT.

   Xóa