Thứ Ba, 1 tháng 11, 2011

NHỌC NHẰN NỖI LO


Năm học mới đã bắt đầu. Năm nào cũng vậy, thời điểm khai trường lại thường rơi vào mùa mưa lũ. Vùng này lại nằm ven sông nên ảnh hưởng của nước lũ năm nào cũng không tránh khỏi. Những cơn mưa cuối mùa thường dai dẳng làm cho đường đất trơn trợt.Học sinh ở ven sông phải lội bộ từ nhà đến trường khoảng bốn, năm cây số.
Em nào không may trợt chân té xuống bờ ruộng hay con rạch thì xem như ngày đó không học được vì sách vở , quần áo ướt hết. tệ hơn nữa hai, ba em cùng bơi xuồng đi học, gặp gió giông chìm xuồng trôi sách vở phải mua cái mới và chép lại từ đầu. cái học của các em sao mà gian khổ quá nên khó trách vì sao các em thường hay bỏ hoc.
Học chính khóa đã vậy các em còn phải tham gia học phụ đạo, bồi dưỡng trái buổi. Vậy là các em phải ở trường suốt ngày. Có em mang cơm theo ăn trưa, nhưng cũng có em do còn quá nhỏ không tự nấu để mang theo được thì chỉ mua cái bánh tráng muối ăn và uống nước lã cầm hơi để học tiếp buổi chiều. Vừa rồi có em vì quá đói đã ngất xỉu giữa buổi học.
Thấy các em đi học vất vả, thầy cô rất thương cảm, mong muốn, đề xuất với địa phương làm sao để tạo cho các em điều kiện được cái ăn buổi trưa khi ở lại. Nhưng có lẽ đó là một việc quá sức của địa phương. Hội PHHS cũng thấy nhưng cũng không lo nổi vì không đủ sức. Chỉ có GVCN nhà ở gần trường mới có dịp cho các em ở lại mỗi khi học hai buổi trong ngày. Nhưng đâu phải GVCN nào nhà cũng ở gần trường! Vì thế việc các em bỏ học thường xuyên vẫn diễn ra trong mùa mưa lũ vì các em không thể nào chống chọi được với thiên nhiên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét